Trang chủ / Kinh nguyệt bất thường / Lời khuyên của bác sĩ khi bạn bị kinh nguyệt màu nâu đen ra ít kéo dài

Lời khuyên của bác sĩ khi bạn bị kinh nguyệt màu nâu đen ra ít kéo dài

Ở tuổi dậy thì, hiện tượng kinh nguyệt màu nâu đen ra ít và kéo dài nhiều ngày. Là hiện tượng mà các bạn nữ thường gặp phải. Hay đôi khi kinh nguyệt có màu nâu nhạt, loãng hay bị vón cục lại. Vậy liệu ra kinh nguyệt màu nâu đen có nguy hiểm không? Cách chữa kinh nguyệt màu nâu đen như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Máu kinh có màu nâu đen ra ít kéo dài nhiều ngày phải làm sao

Khi đến tuổi dậy thì, cơ thể các bạn nữ dần dần có sự thay đổi rõ rệt như ngực phát triển, cao lớn hơn. Và đặc biệt các bạn nữ bắt đầu có chu kì kinh nguyệt đầu tiên. Do đây là những chu kì kinh nguyệt đầu tiên của bạn gái nên buồng trứng chưa thể cung cấp đủ nội tiết tố cho cơ thể. Nên một vài bạn nữ sẽ có hiện tượng kinh nguyệt ra ít hơn bình thường kéo dài từ 10 – 15 tháng. Thì đây là hiện tượng rất bình thường

Hình ảnh minh họa: Kinh nguyệt có màu nâu đen
Hình ảnh minh họa: Kinh nguyệt có màu nâu đen

Tuy nhiên kinh nguyệt ra ít lại ra kèm cùng hiện tượng kinh nguyệt có màu nâu đen và kéo dài nhiều ngày. Thì đây lại là một biểu hiện rất nguy hiểm. Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của bạn gái. Không chỉ ở các bạn nữ ở tuổi dậy thì mà rất nhiều chị em ở mọi độ tuổi đều có thể bị ra kinh nguyệt màu nâu đen. Vậy nguyện nhân, cách chữa kinh nguyệt màu kinh nguyệt màu đen và ra ít như thế nào? Hãy cùng theo dõi tiếp nhé

Nên xem: Nỗi lo lắng khi có kinh nguyệt màu đen ngày đầu hành kinh của hội chị em

Nguyên nhân làm kinh nguyệt màu nâu đen ra ít kéo dài nhiều ngày

Vì sao kinh nguyệt có màu nâu đen là câu hỏi được rất nhiều chị em tìm kiếm trên mạng. Nguyên nhân chính gây ra kinh nguyệt có màu nâu đen ra ít là do máu kinh bị ứ đọng, tắc ở trong cổ tử cung. Sau nhiều lần cổ tử cung co bóp máu kinh mới ra. Do máu kinh bị tắc lại nhiều ngày ở trong cổ tử cung. Một số biểu hiện, triệu chứng khác nhau của bệnh ứ đọng máu kinh là:

  • Có kinh nguyệt màu nâu đen ra ít và kéo dài nhiều ngày
  • Ra kinh nguyệt màu nâu nhạt, loãng
  • Kinh nguyệt vón cục và có màu đen sẫm
Hình ảnh kinh nguyệt màu nâu nhạt, loãng
Hình ảnh kinh nguyệt màu nâu nhạt, loãng

Vậy nguyên nhân nào làm máu kinh bị ứ đọng lại ở cổ tử cung? Nguyên nhân thứ nhất là do người bệnh bị rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Buồng trứng không phát ra đủ hormone cần thiết cho cơ thể. Làm cơ thể bị suy nhược, máu không lưu thông. Còn nguyên nhân thứ hai gây làm kinh nguyệt có màu nâu đen là do người bệnh bị các bệnh phụ khoa. Làm suy giảm chức năng các cơ quan sinh sản. Và làm máu kinh bị tắc nghẽn ở cổ tử cung.

Lời khuyên của bác sĩ: Phải làm sao khi có kinh nguyệt màu nâu đen ra ít kéo dài

Đối với người bệnh khi có dấu hiệu kinh nguyệt màu nâu đen ra ít, kinh nguyệt màu nâu nhạt, loãng. Hay máu kinh bị vón cục. Nên tới ngay bệnh viên hoặc các phòng khám phụ khoa để được xét nghiệm và điều trị. Không nên sử dụng thuốc đông y, thảo dược để tự điều trị tại nhà. Vì bệnh khi để lâu không được điều trị. Có thể gây các biến chứng nguy hiểm hơn. Nặng nhất là làm người bệnh bị vô sinh

Có thể bạn muốn biết: [Giải đáp thắc mắc]: Bị ra kinh nguyệt màu đen vón cục có cặn là bệnh gì?

Với những người bệnh ngoài các biểu hiện thông thường của bệnh ra máu kinh màu nâu đen. Còn có thể các biểu hiện bất thường khác như: Kinh nguyệt có mùi hôi, thường xuyên bị ra khí hư có mùi hôi hoặc có màu sắc bất thường, tiểu khó, tiểu rát, bị sốt nhẹ vào các ngày hành kinh,… Thì các biểu hiện đó là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa ở phái nữ. Lúc này người bệnh cần tới ngay bệnh viện để được xét nghiệm và điều trị. Tránh để bệnh kéo dài, gây biến chứng phụ.

Cách chữa kinh nguyệt màu nâu đen ra ít và kéo dài nhiều ngày

Tùy vào tình hình bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh. Mà mỗi người bệnh lại có lộ trình điều trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên có hai phương pháp chính được các bác sĩ sử dụng để điều trị bệnh kinh nguyệt màu nâu đen. Đó là sử phương pháp nội khoa hoặc phương pháp ngoại khoa.

  • Phương pháp nội khoa là phương pháp sử dụng thuốc để điều hòa các nội tiết tố bị thiếu hụt trong cơ thể. Giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Đối với bệnh nhân có kinh nguyệt màu nâu nhạt, ra máu kinh màu nâu loãng có thể không cần sử dụng thuốc. Mà chỉ cần thay đổi chế độ sinh hoạt. Và bồi bổ dinh dưỡng nhiều hơn bệnh sẽ tự khỏi.
Sử dụng thuốc để chữa kinh nguyệt màu nâu đen
Sử dụng thuốc để chữa kinh nguyệt màu nâu đen
  • Phương pháp ngoại khoa là phương pháp sử dụng các máy móc công nghệ kỹ thuật cao để trực tiếp điều trị. Tuy nhiên phương pháp này chỉ được sử dụng. Khi kinh nguyệt màu nâu đen là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa. Hoặc việc điều trị bằng thuốc không có hiệu quả.
Điều trị kinh nguyệt màu nâu đen bằng phương pháp ngoại khoa
Điều trị kinh nguyệt màu nâu đen bằng phương pháp ngoại khoa

Ngoài ra, kết hợp với lộ trình điều trị của bác sĩ. Người bệnh cần có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý. Để việc điều trị kinh nguyệt màu nâu đen ra ít trở nên hiểu quả hơn. Người bệnh cần bổ sung nhiều rau xanh trong thực đơn của mình. Hoặc uống một cốc sinh tố đu đủ vào mỗi ngày hành kinh cũng rất tốt cho cơ thể.

Bài viết liên quan

Kinh nguyệt màu đen ngày đầu

4 Điều bạn cần biết khi có kinh nguyệt màu đen, ra máu kinh màu đen, nâu

Bạn có kinh nguyệt màu đen vào ngày đầu, ngày cuối những ngày hành kinh. …

Kinh nguyệt không đều sau sinh

5 Điều bạn cần biết khi có hiện tượng kinh nguyệt không đều sau sinh mổ

Sau sinh có kinh nguyệt rồi lại mất, kinh nguyệt tháng có tháng không, kinh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *